Chỉ lướt vài phút bạn sẽ biết được cơ bản về Chip Xeon.

Chip Xeon hay CPU  Xeon một dòng CPU (bộ vi xử lý trung tâm) được sản xuất bơi Intel, là dọng chip được sử dụng nhiều hiện nay cùng với CPU Intel Core i, bạn có biết ưu nhược điểm của dọng CPU này, tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết.
 

Chip Xeon hay CPU  Xeon một dòng CPU (bộ vi xử lý trung tâm) được sản xuất bơi Intel, là dọng chip được sử dụng nhiều hiện nay cùng với CPU Intel Core i, bạn có biết ưu nhược điểm của dọng CPU này, tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết.y.

Chip Xeon là gì? Có Các dòng chip Xeon nào ?

Chip Xeon là gì?, có các dòng Chip Xeon nào? So sánh Chip Xeon với Chip Core I. Mời các bạn cùng HQ computer tìm hiểu về loại Chip này trong bài viết dưới đây.

Chip Xeon là gì? Intel Xeon là gì ?

Chip Xeon hay CPU  Xeon một dòng CPU (bộ vi xử lý trung tâm) được sản xuất bơi Intel. Hầu hết các máy tính chơi game, máy tính đồ họa, máy chủ,... hiện nay đều dùng CPU của hãng này.

Chip Xeon

Chip Xeon

 

Chip Xeon đánh ứng đầy đủ của một bộ vi xử lý, nói đúng hơn là vượt trội hơn cho một chiếc máy tính thông thường, thường dùng cho máy trạm và máy sever.

Chip Xeon dùng cho máy tính cần hiệu năng làm việc cao, do chuẩn thiết kế của dòng chip này được cấu tạo từ nhiều lõi nhiều luồng hơn rất nhiều so với dòng core I.

Các dòng Chip Xeon

Chip Xeon có một số dòng như Xeon D, Xeon E, Xeon Gold, Xeon W…mỗi dòng lại có nhiều phiên bản khác nhau

dòng Chip Xeon có số lõi rất lớn từ 8 lõi, 12 lõi, 16 lõi, 20 lõi, 28 lõi.. trong khi đó dòng Chip core I thường chỉ có 2 hoặc 4 lõi.

So sánh Chip Xeon với Chip Core i

Chắc hẳn nếu bạn là người dùng cẩn thận tỉ mỉ một chút, thì khi xây dựng một chiếc máy tính bạn sẽ tìm hiểu cân đối rất kỹ để lựa chọn linh kiện cho phù hợp với nhu cầu xử dụng của mình và túi tiền của mình. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau giữa hai dòng CPU này nhé.

Số lượng sản xuất và đối tượng xử dụng của Chip Xeon và Core I

Chip Core I được sử dụng hầu hết ở các máy tính PC, Laptop hiện nay. Với các dòng Core i3, Core i5, Core i7, và hiện nay đã có Core i9 ra đời. có thể nói sự ra đời của Chip Core i9 giúp xóa nhòa dần khoảng cách với Chip Xeon. Càng về sau thì dòng Chip Core I càng được nâng cấp hơn, ít tốn điện và mát hơn

Chip Xeon và Chip core i

Chip Xeon và Chip i7

 

Trong khi Chip Core I được sản xuất đại trà thì Chip Xeon chỉ xuất hiện ở các máy tính thực sự là cao cấp, dành cho các chuyên gia làm những công việc chuyên biệt. Tất nhiên bạn vẫn hoàn toàn có khả năng xử dụng 1 chiếc siêu máy tính Chip Xeon nếu bạn thích. Dòng CPU này một số dùng cho máy thông thường, chủ yếu dùng trong lĩnh vực cấu hình thiết kế đồ họa, cao cấp hơn nữa là có dòng Xeon Premium để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

. Số lõi hay số nhân của dòng Chip Core I là 2,4  đến 8 nhân là cao nhất hiện nay. Trong khi đó Chip Xeon có số nhân từ 8, 12,16,20,28… tương tự số luồng cũng có sự khác biệt giữa hai dòng CPU này ( số luồng luôn gấp đôi số lõi ).

Đối tượng sử dụng của Chip Core I là người dùng phổ thông trong khi đó dòng Chip Xeon thường dùng cho doanh nghiệp hoặc các chuyên gia

Đồ họa tích hợp

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa hai dòng Chip Xeon và Chip Core i. Tất cả các dòng CPU Xeon đều không có card đồ họa tích hợp (IGPU) hay gọi là card trong. Chính vì đặc điểm này nên khi xây dựng một Case dùng Chip Xeon bắt buộc bạn phải mua thêm Card rời VGA để xuất hình.

Đối với dòng Chip Core I thì đều có tích hợp Card đồ họa tích hợp. Đối với người dùng máy tính, Laptop sử dụng cho mục đích học tập, văn phòng bình thường, không phải lắp thêm Card VGA rời thì máy vẫn có thể hoạt động bình thường.

Điểm khác biệt tiếp theo dễ nhận biết nhất

Thông thường những MainBoard lắp CPU Xeon có từ 1 CPU đến nhiều CPU cùng nằm trên MainBoard. Có thể từ 1, 2, 4 CPU cùng nằm trên cùng MainBoard. Những siêu máy tính sử dụng Chip Xeon luôn hoạt động 100% công suất nên thường phải đi kèm với quạt tản nhiệt khủng để làm mát liên tục vì tính chất công việc.

Main-Chip-Xeon

Main gắn Chip Xeon

 

Dòng Chip Core I thì chỉ có 1 Chip trên 1 Mainboard. Đối với máy tính hoạt động với nhu cầu và công suất bình thường thì cũng không cần đến quạt tản nhiệt riêng. Hiện tại chỉ những CPU có hậu tố K, X thì cần quạt tản nhiệt rời. còn những dòng khác thì thường được trang bị tản nhiệt tích hợp đủ để làm mát trong điều kiện tiêu chuẩn.

Dòng CPU Core I chỉ chạy 1 CPU 1 lúc trên 1 MainBoard trong khi đó dòng CPU Xeon có thể chạy 1 hoặc nhiều CPU đồng thời là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 dòng CPU này.

Nên lựa chọn Chip Xeon hay Chip Core i

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã biết Chip Xeon là gì ? và đã có quyết định lựa chọn của riêng mình. Dòng Chip Core I thì dùng cho mục đích thông dụng phổ thông hơn. Còn dòng Xeon dòng thường dùng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên với công việc liên quan đến thiết kế đồ họa phức chuyên nghiệp thì bạn vẫn nên dùng Chip Xeon. Nó có nhiều phiên bản với giá hợp lý cho máy chủ cấp thấp.

Nếu bạn còn thắc mắc về loại Chip Xeon này thì hãy liên hệ với HQ computer để được tư vấn chi tiết nhé. HQ computer với đội ngũ chuyên gia lành nghề của sẽ giúp bạn xây dựng một chiếc máy tính phù hợp nhất với bạn với giá cả hợp với nhu cầu của bạn.

Ngoài giá cả hợp lý ra HQ computer còn có chế độ bảo hành tốt, sửa chữa nâng cấp theo nhu cầu của khách. Với phương châm Khách Hàng Là Bạn Thân, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ hết lòng dành những điều tối ưu nhất đến cho bạn.