Ram máy tính là gì, cách xem Ram máy tính bàn

Ram là một thành phần không thể thiếu trong máy tính hay điện thoại công nghệ cao hiện nay, một máy tính sẽ không thể hoạt động được nếu không có ram hay hoạt động không hiệu quả, kém ổn định nếu ram có vấn đề.

Ram máy tính là gì

Khái niệm về ram máy tính không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được chức năng và cách kiểm tra, lắp đặt và sử dụng ram như nào là hợp lý.

RAM (Random Accesa Memory) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên trên máy tính, với đơn vị tính toán là Gigabyte (Gb), ngoài ra trên ram còn rất nhiều thông số khác, một máy tính có thể lắp 1 thanh ram, 2 thanh hoặc nhiều hơn tùy thuộc số khe cắm bo mạch hỗ trợ.

Tác dụng của Ram

Ram sẽ lưu trữ tạm thời các thông tin đang sử dụng, đọc ghi và truy suất các vị trí khác nhau trong bộ nhớ của máy tính một cách bất kỳ, ram là phần quan trọng của máy tính và được xem như cánh tay trái đắc lực của máy, máy tính hoạt động đa nhiệm và xử lý có nhanh hay không phụ thuộc khá nhiều và độ mạnh yếu của Ram.

Cách xem Ram máy tính

Ram được gắn trên bo mạch chủ (main board) một thanh hoặc hai thanh và có thể nhiều hơn, bạn muốn vệ sinh hay nâng cấp ram chỉ cần tháo nắp của case máy tính, tìm tới các vị trí khe ram, trên main máy tính ngoài khe ram còn có khe cắm card màn hình, card âm thanh hay ổ cứng,….

Gạt lẫy khóa trên main sau đó bạn có thể rút các thanh ram ra ngoài, trên mỗi thanh ram thường các nhà sản xuất sẽ ghi sẵn các thông số như số Gb, số buss ram, …..
Bạn có thể kiểm tra dung lượng ram máy tính bằng hai các cách sau:

  • Click chuột phải vào biểu tượng My Computer (This PC) và chọn Properties, bạn có thể xem các thông số như phiên bản window, CPU, Ram,….
  •  Trên bàn phím ấn tổ hợp phím Window + R, gõ lệnh “dxdiag” thông báo hiện lên bạn cũng có thể kiểm tra được những thông tin cấu hính của máy tính trong đó có dung lượng ram.
  • Cách 3 là tháo ram và kiểm tra, dung lượng ram được nhà sản xuất ghi trên tem và dán trên ram.

Cách tháo ram

Các loại ram máy tính

Có rất nhiều loại ram khác nhau trên thị trường hiện nay, phân loại ram dựa trên chuẩn phổ biến nhất của Ram hiện nay là DDR (Double Data Rate), hiện nay các máy tính còn hoạt động thường sử dụng các ram DDR 2, DDR 3. DDR4, các dòng ram đời mới sẽ có tốc độ hay dung lượng lớn hơn, cùng với đó là khả năng tiết kiệm điện cũng tuyệt vời hơn, ngoài ra thì các ram đời mới được thiết kế cùng với hệ thông tản nhiệt vừa có có chức năng làm mát vừa trang chi thêm cho những thanh ram.

Ram ddr2
Ram được sử dụng cho socket 775 trên các dòng main G31, G41,… được phổ biến từ những năm 2008 trở về trước, hiện nay vẫn có những máy tính sử dụng ram ddr2 tuy nhiên số lượng ngày càng ít dần, vì khả năng thay thế và nâng cấp ngày càng hạn chế, cũng như hiệu năng làm việc của dòng ram này không còn phù hợp với công nghệ hiện tại.

Ram ddr3 là gì

Là loại ram được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, số bit tối đa 64 và điện thế 1.5v, ram ddr3 thích hợp với nhiều socket khác nhau do vậy khả năng thay thế hay nâng cấp vẫn còn đa dạng, bạn có thể lần thấy ram ddr3 với các bus khác nhau 800/1066/1333/1600/1866/2133 trong đó buss 1600 có tốc độ truyền tải dữ liệu cũng như xung nhịp cao hơn.

Ram ddr3 cũng có nhiều phiên bản với những dung lượng đa dạng từ 1Gb, 2Gb, 4Gb, 8Gb được sản xuất bở rất nhiều hãng như Kingston, Kingmax, Samsung,…

Ram ddr4 là gì

Là thế hệ ram mới nhất hiện nay, ram ddr 4 phù hợp với các socket đời mới, cho phép khả năng hoạt động nâng cấp lớn hơn, bạn có thể lắp đặt ram ddr4 cho máy tính với dụng lượng ram 32gb, 64gb hoặc thậm chí nhiều hơn nếu main cho phép hỗ trợ.

Ram ddr4 có xung nhịp bus rất đa dạng từ 1600/1866/2133/2400/2666/3200, độ lớn của bus ram càng lớn cho biết tốc độ truy suất dữ liệu càng nhanh.

 

Điện năng tiêu thụ của ram

So sánh điện năng tiêu thụ của ram

So sánh tốc độ ram

So sánh tốc độ của ram

Các thông số của Ram bạn nên biết

Dung lượng ram

Ram là bộ nhớ lưu trữ nên khi nhắc tới ram điều đầu tiên cần quan tâm đó là bộ nhớ, bộ nhớ ram có đơn vị là MB hoặc GB, hiện nay các ram trên thị trường có bộ nhớ phổ biến là 1Gb, 2Gb, 4Gb, 8GB,…

Bộ nhớ ram càng lớn thì cho phép xử lý lưu trữ các thông tin tức thời càng lớn, do đó các chức năng đòi hỏi đa nhiệm sẽ được thực hiện mượt mà hơn, tuy nhiên mỗi máy tính sẽ có giới hạn bộ nhớ ram, một số dòng máy chỉ có thể hỗ trợ được 4gb, 8gb, 16gb,…

Một máy tính hoạt động tốt và mượt mà cần có sự kết hợp giữa nhiều thành phần, ngay cả ram cũng vậy, ngoài dung lượng bạn cũng nên quan tâm tới tốc độ ram để có một lựa chọn thích hợp nhất.

Bus ram
Bus ram là tốc độ ram hay còn được hiểu là tốc độ xử lý dữ liệu trong một giây của ram, là độ lớn của kênh truyền dữ liệu ở trong ram, ram có bus càng lớn thì lưu lượng xử lý dữ liệu càng nhiều.

Khi nhắc tới bus ram chúng ta cũng cần nhắc tới Bus Width là chiều rộng của bộ nhớ và cố định hiện nay  là 64, bạn có thể kiểm tra bus ram bằng cách xem thông tin được ghi trên ram hoặc sử dụng một số phần mềm cài đặt trên máy tính.

Lưu ý khi chọn ram máy tính

Tùy theo nhu cầu công việc của mình mà bạn có thể chọn ram phù hợp, đầu tiên bạn cần ưu tiên chọn ram theo dung lượng, với các ứng dụng văn phòng, chơi game cơ bản, lướt web thì dung lượng ram 8Gb đã có thể giúp máy tính xử lý tất cả công việc.

Còn với những máy tính cần thực hiện các yêu cầu cao hơn như mở rất nhiều tab trình duyệt, chỉnh sửa video, hình ảnh, 3d, chơi game đồ họa cao và chạy song song nhiều ứng dụng,…. Thì chắc chắn bạn cần tăng thêm dung lượng ram cho máy tính của mình.

Tiếp theo đó là tốc độ truyền dữ liệu của ram (bus ram), đây là thông số thứ hai cần quan tâm khi mua ram, bạn nên ưu tiên chọn ram có bus cao hơn để được đảm bảo về tốc độ xử lý, tuy nhiên giá thành của chúng sẽ có chênh lệch.

Một lưu ý nữa đó là khi mua ram cần quan tâm tới socket hỗ trợ, bạn không thể lắp ram ddr3 cho các main có socket 1151 hay các socket đời mới, do vậy hãy tìm hiểu kỹ trước các thông tin nếu muốn nâng cấp hay thế thế ram cho máy tính.

Trên đây là những thông tin về ram máy tính, cách kiểm tra ram cũng như kinh nghiệm chọn mua ram, liên hệ ngay Máy tính HQ Computer bạn sẽ nhận được giải đáp chính xác và nhanh chóng, hỗ trợ build máy tính chơi game, đồ họa, văn phòng tối ưu nhất trong tầm giá.